Tổ chức lễ khai trương là khởi đầu mới cho doanh nghiệp, mà theo các cụ ta có nói “đầu xuôi thì đuôi lọt” nên bạn hãy lên kế hoạch thật chỉn chu để buổi lễ diễn ra thuận lợi. Vậy kế hoạch tổ chức lễ khai trường cần làm những gì, nên chuẩn bị kịch bản như thế nào để buổi ra mắt thương hiệu trở lên thu hút và hấp dẫn?
1.Tổ chức lễ khai trương là gì ?

Tổ chức lễ khai trương là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng khi bạn bắt đầu kinh doanh. Lễ khai trương với nghi lễ cúng cáo thần linh, múa lân xua đuổi tà mà, cắt băng khai trương đem lại may mắn cho chủ nhà. Lễ khai trương là nghi lễ quan trọng không thể thiếu cho công việc kinh doanh của bạn. Lễ khai trương trong xây dựng thường được gọi là lễ khánh thành.

Hơn nữa, quy mô của doanh nghiệp cũng phần nào được thể hiện thông qua lễ khai trương, là dịp để đối tác quan sát và khai thác những tiềm năng mới và giúp thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Do vậy mà bạn hãy chuẩn bị tổ chức lễ khai trương thật chu đáo, nội dung độc đáo.

2.Lễ khai trương được tổ chức khi nào?

Lễ khai trương được tổ chức từ ngàn xưa mỗi khi có một dịp mở đầu cho một chương trình nào đó, ông bà xưa thường làm mâm cúng để tiến hành làm lễ khai trương như một lời báo cáo với các đấng linh thiêng hay thông báo với bà con xung quanh về sự khởi nghiệp mới của mình. Qua các giai đoạn về sau và cho đến nay lễ khai trương được hiện đại hóa hơn và chú trọng hơn về nghi thức và hình thức thực hiện. Lễ khai trương của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa còn là một dịp để phô bài sự vững mạnh về kinh tế của công ty, tổ chức khai trương

3.Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời điểm tổ chức lễ khai trương?

Về quy mô tổ chức lễ khai trương

Thông thường thì đối với những sự kiện nhỏ thì thời điểm tổ chức nên diễn ra sau ngày lên kế hoạch từ 2 đến 3 tuần. Còn đối với những sự kiện lớn với số lượng khách động thì thời gian chuẩn bị tốt nhất là từ 2 tháng để có một kịch bản chi tiết và đầy đủ nhất cho chương trình khai trương của doanh nghiệp.

Về khách mời tham dự lễ khai trương

Khi lên kế hoạch cho thời điểm tổ chức lễ khai trương thì doanh nghiệp cần tính toán và đưa ra lựa chọn thật chính xác để tất cả những khách mời tham gia sự kiện đều có thể đến tham gia. Đặc biệt là những khách mời quan trọng họ thường có thời gian làm việc không cố định vì thế hãy thông báo từ sớm để họ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đừng để tổ chức một sự kiện lộng lẫy và mất nhiều thời gian mà khách mời lại không thể tham dự nhé!

Về mục đích và hình thức tổ chức lễ khai trương

Mục đích của sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và thời gian tổ chức lễ khai trương vì thế doanh nghiệp cần mang đến cho một buổi lễ thu hút sự chú ý của khách mời. Và lựa chọn thích hợp nhất là vào những ngày cuối tuần với những tiết mục văn nghệ chào mừng độc đáo.

4.Kế hoạch tổ chức lễ khai trương hấp dẫn.
Việc đầu tiên để có được một lễ khai trương thành công thì khâu lên kế hoạch phải thật chi tiết. Theo đó, bạn sẽ cần làm theo các hạng mục sau đây:

Quy mô tổ chức lễ khai trương

Để lên kế hoạch được chi tiết nhanh, doanh nghiệp cần xác định được quy mô tổ chức lễ khai trương ở mức độ nào.

  • Quy mô lớn: Phù hợp với các doanh nghiệp lớn, các buổi lễ tổ chức với lượng khách mời trên 100 người, có các nhân vật quan trọng tham dự
  • Quy mô vừa và nhỏ: Phù hợp với những cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ, lẻ, vừa, số lượng khách mời dưới 100 người tham dự, đối tượng chính là gia đình, nhân viên, một số đối tác.

Từ đó, với những quy mô tổ chức lớn, bạn cần lên kế hoạch ít nhất từ trước 2 tháng và quy mô vừa, nhỏ thì cần trước ít nhất 2 – 3 tuần. Có như vậy mới đủ thời gian cho các khâu tổ chức phía sau chuẩn bị kịp thời.

Lên danh sách khách mời tham dự

Sau khi dự đoán số lượng khách mời khoảng bao nhiêu để xác định quy mô, việc mà doanh nghiệp cần thực hiện tiếp theo sau chính là lên danh sách khách mời cụ thể. Đây là bước cực kỳ quan trọng, là những người chứng kiến, trực tiếp tham gia vào buổi lễ.
Phụ thuộc vào mục đích mà doanh nghiệp mong muốn buổi tổ chức lễ khai trương đạt được mà số lượng khách mời, thành phần khách mời sẽ khác nhau. Ngoài ra, nó còn chịu ảnh hưởng vào mặt hàng kinh doanh thuộc lĩnh vực nào, khách hàng tiềm năng là những ai.

Chọn ngày tổ chức lễ khai trương
Người Châu Á nói chung hay người dân Việt Nam mình nói riêng thường có thói quen chọn ngày cho các dịp đại sự như cưới xin, làm móng nhà và nhất là khai trương. Không phải mê tín nhưng thật đúng “có kiêng có lành”, chuyện làm ăn là chuyện hệ trọng, nên ít nhiều cũng hay xem để kiêng được những ngày không tốt.
Thông thường, khi tổ chức lễ khai trương, người ta sẽ tránh các ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Dương Công kỵ, Thọ tử, sát chủ dương, vãng vong và hắc đạo.

 Địa điểm tổ chức lễ khai trương
Sau khi đã chọn được ngày, lên đủ danh sách khách mời, việc tiếp theo trong kế hoạch tổ chức lễ khai trương chính là địa điểm. Thông thường, trong mỗi sự kiện sẽ có hai phần chính là “phần lễ” và “phần Gala Dinner".

  • Phần lễ: Bao gồm văn nghệ chào mừng, tuyên bố lễ khai trước, giới thiệu đại biểu, nghi thức cắt băng khánh thành
  • Phần Gala Dinner: Bữa tiệc ăn uống và các trò chơi, văn nghệ

Vậy nên, địa điểm tổ chức cần phục vụ được hai phần lễ này, đảm bảo độ rộng, đủ chỗ cho khách mời ngồi, có sân khấu riêng và khu vực để ăn uống.

Phác thảo kịch bản tổ chức lễ khai trương
Khi đã chốt được địa điểm tổ chức lễ khai trương, khảo sát vị trí, độ rộng, sân khấu bạn cần phác thảo kịch bản sẽ có những tiết mục nào.Trong đó ba vấn đề quan trọng nhất cần bạn trả lời đó chính là:

  • Bạn có tổ chức lễ cắt băng khánh thành không?
  • Có văn nghệ chào mừng không?
  • Có tổ chức tiệc mừng không?

Nếu câu trả lời là có thì bạn tiếp tục cần đi tìm ý tưởng cho các chương trình một cách cụ thể từ khâu: trang trí, nội dung, dẫn chương trình, thời gian diễn ra làm sao để truyền tải được những giá trị nổi bật nhất của doanh nghiệp.

5.Cần những nhân sự gì để lễ khai trương thêm thu hút?

Ngoài ra, để một chương trình khai trương trở nên thật sự thu hút, gây chú ý tới người tham dự và người xung quanh, việc lồng ghép các tiết mục giải trí vào chương trình cũng góp phần làm nên tính sáng tạo, giàu màu sắc và nghệ thuật cho sự kiện. Cùng với dịch vụ cung cấp ca sĩ, cung cấp nhóm nhảy hiện đại, nhóm múa chuyên nghiệp của công ty redshow chúng tôi luôn mang lại một mức giá thành hợp lý và tiết kiệm cho khách hàng trong dịch vụ trọn gói. Với đội ngủ nhân sự chuyên nghiệp, giàu màu sắc, có trách nhiệm và tinh thần yêu nghệ thuật, các lực lượng nhân sự tham gia vào các tiết mục luôn cố gắng hoàn thành các chương trình diễn và mang đến những giây phút thư giãn, ấn tượng nhất cho người xem, giúp thay đổi không khí và lấy lại sự tập trung cho khách hàng để tiếp tục lắng nghe nội dung chương trình.